GIẢI PHÁP ẢO HÓA (VIRTUALIZATION)

 1. Giới thiệu:

Do những hạn chế của máy chủ x86, nhiều hệ thống CNTT phải triển khai nhiều máy chủ, mỗi máy chủ chỉ hoạt động với một phần nhỏ công suất của chúng để bắt kịp với nhu cầu xử lý và lưu trữ cao ngày nay, hậu quả là hệ thống kém hiệu quả rất lớn và chi phí hoạt động quá cao.

Do vậy công nghệ ảo hóa ra đời để giải quyết các vấn đề lãng phí này. Ảo hóa dựa vào phần mềm để mô phỏng chức năng phần cứng và tạo ra một hệ thống máy tính ảo. Điều này cho phép các tổ chức CNTT chạy nhiều hệ thống ảo - và nhiều hệ điều hành và ứng dụng - trên một máy chủ duy nhất. Các lợi ích thu được bao gồm tính kinh tế theo quy mô và hiệu quả cao hơn.

 1. Máy ảo (VM: Virtual Machine)

Hệ thống máy tính ảo được gọi là “máy ảo” (VM): một vùng chứa phần mềm được cô lập chặt chẽ với hệ điều hành và ứng dụng bên trong. Mỗi máy ảo độc lập hoàn toàn độc lập. Việc đặt nhiều máy ảo trên một máy tính cho phép một số hệ điều hành và ứng dụng chỉ chạy trên một máy chủ vật lý hoặc “máy chủ lưu trữ chính” (host).

Một lớp mỏng của phần mềm được gọi là “hypervisor” tách các máy ảo khỏi máy chủ và phân bổ động tài nguyên máy tính cho mỗi máy ảo khi cần thiết.

 1. Các giải pháp ảo hóa:
  1. Ảo hóa máy chủ (Server Virtualization)

Ảo hóa máy chủ cho phép nhiều hệ điều hành chạy trên một máy chủ vật lý duy nhất như những máy ảo hiệu quả cao. Các lợi ích chính bao gồm:

 • Hiệu quả CNTT cao hơn
 • Giảm chi phí hoạt động
 • Triển khai khối lượng công việc nhanh hơn
 • Tăng hiệu suất ứng dụng
 • Tính khả dụng của máy chủ cao hơn
 • Loại bỏ sự lan rộng và phức tạp của máy chủ
  1. Ảo hóa hệ thống mạng (Network Virtualization)

Bằng cách tái tạo hoàn toàn một mạng vật lý, ảo hóa mạng cho phép các ứng dụng chạy trên một mạng ảo như thể chúng đang chạy trên một mạng vật lý - nhưng với những lợi ích hoạt động lớn hơn và tất cả sự độc lập về phần cứng của ảo hóa. Ảo hóa mạng tạo ra các thiết bị và dịch vụ mạng logic - cổng logic, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến, tường lửa, bộ cân bằng tải, VPN và nhiều hơn thế nữa à toàn workload được kết nối với nhau trong môi trường ảo hóa này.

  1. Ảo hóa hệ thống máy tính (Desktop Virtualization)

Việc triển khai máy tính để bàn như một dịch vụ được quản lý cho phép các hệ thống CNTT đáp ứng nhanh hơn với các nhu cầu thay đổi tại nơi làm việc và các cơ hội mới. Các ứng dụng và máy tính để bàn được ảo hóa cũng có thể được phân phối nhanh chóng và dễ dàng đến các văn phòng chi nhánh, nhân viên thuê ngoài và nhân viên nước ngoài cũng như nhân viên di động sử dụng iPad và máy tính bảng Android.

Giải pháp Ảo hóa (Virtual Destkop Infrastructure - VDI) là giải pháp sử dụng tài nguyên điện toán từ các máy chủ kết hợp với công nghệ ảo hóa để tạo ra hệ thống các máy trạm, lúc này là các máy ảo. Người dùng sẽ truy cập đến hệ thống và được cấp phát máy ảo để sử dụng từ xa.

Những hình ảnh về giao diện của các máy ảo đang hoạt động được truyền về màn hình của thiết bị đầu cuối của người dùng, cũng như các thao tác của người dùng(bàn phím, chuột..) diễn ra hoàn toàn bình thường thông qua các giao thức hiện thị từ xa(Desktop Display Protocol) được thiết lập giữa thiết bị truy cập của người dùng và máy trạm bên trong trung tâm dữ liệu.

 1. Ảo hóa và Điện toán đám mây (Virtualization vs Cloud)

Mặc dù các công nghệ đáng được chú ý như nhau, nhưng ảo hóa và điện toán đám mây không thể thay thế cho nhau. Ảo hóa là phần mềm tạo ra môi trường điện toán độc lập với cơ sở hạ tầng vật lý, trong khi điện toán đám mây là dịch vụ cung cấp tài nguyên máy tính được chia sẻ (phần mềm và / hoặc dữ liệu) theo yêu cầu thông qua Internet. Là các giải pháp bổ sung, các tổ chức có thể bắt đầu bằng cách ảo hóa máy chủ của họ và sau đó chuyển sang điện toán đám mây để có khả năng tự phục vụ và nhanh nhẹn hơn nữa.

 1. Dịch vụ của SUNSHINE

Là đối tác của VMWare và Microsoft, SUNSHINE đã và đang cung cấp các dịch vụ tư vấn và đã triển khai thành công các hệ thống ảo hóa máy chủ, ảo hóa hệ thống mạng, ảo hóa hệ thống máy tính (VDI) cho các khách hàng của công ty.

 

 

Sản phẩm liên quan

post
Dịch vụ quản trị hệ thống

14 SEP 2017 | 5 : 00 PM

post
Dịch vụ điện toán đám mây

14 SEP 2017 | 5 : 00 PM

post
Tích hợp hệ thống CNTT

14 SEP 2017 | 5 : 00 PM

post
Giải pháp Sao lưu & phục hồi dữ liệu

14 SEP 2017 | 5 : 00 PM